Những lý do sai lần trong lựa chọn ngành, chọn trường đại học

0
751

Thực trạng sinh viên ngày nay việc bỏ dở việc học giữa chừng vì chọn sai ngành, sai trường mình yêu thích. Sinh viên ra trường tỷ lệ thất nghiệp vẫn còn rất cao vì không tìm được cho mình một nghề phù hợp đang giống lên một hồi chuông đáng báo động trong việc giáo dục đại học thời cách mạng 4.0 như hiện nay. Khi được đặt câu hỏi về lý do chọn ngành – chọn trường thì phần lớn câu trả lời của các bạn học sinh đều là lựa chọn theo nguyện vọng của cha mẹ, gia đình, vì ngành đó đang “HOT”, chọn theo bạn bè, số đông, chọn theo xu hướng xã hội…….

Những lý do sai lần trong lựa chọn ngành, chọn trường đại học

Chọn Đại học vì những tác động bên ngoài

Những bạn có học lực tốt, có điểm số cao sẽ chọn những trường nghe lớn mà để khi đọc tên thì nghe thiệt oách, ngành đang hot để dễ dàng có thể xin việc, cả nhà nở mày nở mặt, bản thân các bạn cũng cảm thấy tự hào.

Những bạn có ít sự lựa chọn hơn vì điểm thấp thì “chọn đại” trường có điểm chuẩn thấp, miễn có học đại học là được rồi, không phụ lòng ba mẹ mà cũng đỡ quê với họ hàng, bà con làng xóm…

Hay lãng mạn hơn bạn chọn một trường đại học vì nơi đó có người yêu mình học, người mình thầm thương trộm nhớ. Tương thân tương ái hơn nữa là đứa bạn chí cốt của bạn rủ rê “ Ê mày tao thấy trường này oách nè, tao với mày học chung đi cho có bạn có bè đỡ lạc lõng”.

Còn sót lại một số ít xác định được mình thích gì, muốn gì và chọn lựa cho mình những ngôi trường phù hợp.

Những lý do sai lần trong lựa chọn ngành, chọn trường đại học

Sau tất cả mình lại trở về với con số 0

Bạn cũng biết đấy, nếu tất cả sự lựa chọn của bản thân phụ thuộc vào yếu tố bên ngoài, nương theo ý người khác mà sống thì cuối cùng đều sẽ dẫn đến kết quả không mỹ mãn. Vì tương lai của bạn là do chính bạn quyết định, bạn không thể sống theo nguyện vọng của gia đình và xã hội mãi được.

Tương lai không ai nói trước được điều gì khi mà bạn cố gắng chạy theo “tiếng nói của con tim” và quyết định học một ngôi trường vì nơi đó có người yêu mình hoặc đứa bạn mình. Để rồi sau này “cơm không lành canh không ngọt”, bạn có thể “ bị ngại” khi vô tình giáp mặt với người bạn hoặc người yêu cũ trong trường và mới vỡ lẽ nhận ra hóa ra ngôi trường này nó cũng “chua lét” với mình luôn.

Thiên thời địa lợi không phải lúc nào cũng nhân hòa, ngành này đang hot dễ kiếm việc làm nhưng sau 4 năm bạn học xong, thì ngành này có thể không còn hot nữa.

Đời luôn tạo cho người khác nhiều bất ngờ đến bật ngửa. Vậy bạn có nghĩ rằng cuộc đời mình có nằm trong 10% may mắn hiếm hoi đó không? Hay bạn lại từ bỏ và kết thúc mọi chuyện với hai từ “Không hợp”.

Những lý do sai lần trong lựa chọn ngành, chọn trường đại học

Lối đi nào cho ta đây hỡi các bạn trẻ?

“Nên chú ý khả năng, sở thích và tính cách của mình khi chọn ngành học” có vẻ là lời khuyên hướng nghiệp “nhàm chán”. Nhưng đúng, đó lại là yếu tố tối quan trọng không thể bỏ qua. Trải qua 12 năm đèn sách bạn hẳn biết mình có điểm mạnh điểm yếu ở những môn gì, năng lực của mình tới đâu. Sở thích là một yếu tố cần thiết nhưng không phải ai cũng có nó vì nhiều bạn còn không biết mình thích gì. Bạn không cần quá lo lắng vì không có sở thích, hãy cứ chọn những ngành học phù hợp với năng lực và tích cách của bạn rồi tự khắc niềm yêu thích sẽ tới. Đừng chọn đại rồi cay đắng học lại.

Trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay, bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về ngôi trường và ngành mình muốn theo học là một điều hết sức dễ dàng. Nếu bạn không có nhiều anh chị học ngôi trường mình yêu thích để tham khảo ý kiến, bạn có thể lên website trường để tìm hiểu tổng quan về nơi bạn muốn theo học. Bạn cũng có thể gửi những câu hỏi lên Fanpage confession, tuyển sinh của trường là nơi các anh chị sinh viên từng “nếm mật nằm gai” sẽ luôn nhiệt tình cho bạn những lời khuyên hữu ích, những tâm sự trải lòng giúp bạn chọn lựa đúng đắn hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây